Vesak là gì? Ý nghĩa của vesak

Vesak là gì? Ý nghĩa của vesak

1. Vesak là gì?

Theo wiki:

Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền và ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa, ngày này chỉ là ngày kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; tuy nhiên, theo Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Tây Tạng, ngày này là ngày Tam tổ (kỷ niệm ngày Phật đản, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập niết bàn). Lễ Phật Đản hay Vesak và Tam Hiệp được tổ chức vào những ngày khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia.

Một số quốc gia có đa số Phật tử chịu ảnh hưởng của Phật giáo Bắc truyền (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch. Các quốc gia theo Nam tông thường tổ chức ngày rằm tháng 4 âm lịch hoặc ngày rằm tháng 5 âm lịch.

2. Ý nghĩa của ngày vesak?

Ý nghĩa của ngày Vesk đó là mong muốn niềm tin và hy vọng về một xã hội ổn định, bền vững, vì lợi ích của số đông sẽ thành hiện thực trong nay mai. Điều đáng mừng (nhưng không phải là tự cao hay tự đại) ở đây là có rất nhiều tấm lòng muốn chuyển hóa xã hội với lý tưởng Phật giáo bằng những nỗ lực rất thầm lặng! Rõ ràng, yếu tố quyết định thành công hay thất bại vẫn là con người. Nói cách khác, xã hội đang cần những mô hình “hành động thống nhất”, “lời nói phải đi đôi với việc làm”, “lý thuyết suông phải thực hiện bằng hành động”. Đây là điều mà thế giới phương Tây đã tìm thấy ở Phật giáo và Đức Phật, như nhà văn Hermann Hess, người đoạt giải Nobel Văn học.

bài báo trướcThu là gì? Làm thế nào để bạn biết nếu ai đó là một con quái vật?
Bài tiếp theoTình yêu là gì? Tại sao tình yêu lại khiến con người ta đau khổ đến vậy?

Xem thêm nhiều bài mới tại : Là Gì ?