ups là gì? ups được phân chia như thế nào?

Up là gì? Up được chia như thế nào?

Theo định nghĩa của:

UPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Uninterruptible Power Supply, được hiểu đơn giản là bộ lưu trữ nguồn điện dự phòng, cung cấp nguồn điện trong khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế để duy trì hoạt động của mọi thiết bị. điện trong trường hợp mất điện lưới.

1. UPS được chia và phân loại như thế nào?

– UPS trực tuyến: Hoạt động trên nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó đảo ngược DC sang AC. Do đó, nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra, đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho thiết bị được cấp nguồn bởi UPS hầu như được cách ly hoàn toàn khỏi những thay đổi của lưới điện. Do đó, nguồn do bộ lưu điện trực tuyến tạo ra là nguồn điện sạch (lọc được hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp đầu ra hoàn toàn có dạng SIN và thời gian chuyển mạch gần như bằng không

– UPS ngoại tuyến: Khi có điện lưới, bộ lưu điện sẽ cung cấp điện trực tiếp cho phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển sang cấp nguồn từ ắc quy cho biến tần. Phạm vi ứng dụng của bộ lưu điện loại này thường dùng cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm với điện lưới, yêu cầu độ tin cậy thấp. Hầu hết các UPS ngày nay đều có phần mềm đi kèm để giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Phần mềm này cho phép kiểm soát trạng thái hoạt động của UPS (điện áp vào / ra, tải tiêu thụ …). Ngoài ra, người ta cũng có thể thiết lập lịch trình tự động. Có các loại bộ lưu điện như bộ lưu điện cửa cuốn, bộ lưu điện tự động quản lý,… Ưu điểm chính là gọn nhẹ, dễ vận hành và sửa chữa.

– Bộ lưu điện tĩnh: Sử dụng bộ chuyển đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và sạc pin để tích trữ năng lượng trong quá trình hoạt động bình thường. Khi xảy ra sự cố, điện áp một chiều qua biến tần được chuyển thành điện áp xoay chiều và được cung cấp cho các tải ưu tiên. Ưu điểm của UPS tĩnh là kích thước nhỏ gọn, đáp ứng nhanh, vận hành đơn giản, làm việc tin cậy, dòng điện cho phép lớn.

-UPS quay: Sử dụng máy làm chức năng biến tần.

2. ưu nhược điểm của up

Bộ lưu điện offline được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các bộ lưu điện cùng loại. Tuy nhiên, chúng cũng có những nhược điểm:

Khuyết điểm: Thời gian chuyển mạch từ khi mất điện lưới cho đến khi thiết bị tiêu thụ hết nguồn acquy. Nói một cách đơn giản: Công tắc ngắt nguồn điện lưới để chuyển sang nguồn acquy phải đảm bảo khi ngắt hoàn toàn khỏi lưới điện thì mới được phép cấp nguồn từ bộ nghịch lưu (thực chất là các bộ lưu điện này) tối đa hai “công tắc. các công tắc ”của loại trên được điều khiển đồng thời – về mặt kỹ thuật được gọi là“ rơ le ”) vì nếu không, dòng điện của ắc quy sẽ phải được cung cấp cho lưới điện địa phương – và cũng như máy phát điện, hệ thống sẽ hỏng do quá tải.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Là Gì ?