Từ lặp là gì? Phép lặp là gì? Ý nghĩa của chúng

Từ lặp là gì? Phép lặp là gì?

1. Từ lặp có nghĩa là gì?

Lặp từ hay “lặp từ” là sự lặp lại ở một câu sau từ đã tồn tại ở câu trước, nhằm tạo sự liên kết giữa các câu. Có thể lặp lại 1 từ, 2 từ hoặc nhiều từ tùy theo mục đích của tác giả hoặc nội dung của văn bản.

2. Nêu một số ví dụ về lặp từ?

Ví dụ 1: Những bài hát thiếu nhi trải dài khắp cánh đồng, vi vu trong gió. Tiếng hát trong trẻo như giọt sương trên cỏ.

3. Sự lặp lại?

Là lặp lại ở một câu sau từ đã tồn tại ở câu trước, nhằm tạo sự liên kết giữa các câu. Có thể lặp lại 1 từ, 2 từ hoặc nhiều từ tùy theo mục đích của tác giả hoặc nội dung của văn bản.

Sự lặp lại, ngoài khả năng kết nối các phần có liên quan của văn bản với nhau, còn có thể mang lại các ý nghĩa tu từ như nhấn mạnh cảm xúc, ấn tượng, v… v…

4. Các kiểu lặp?

Các phương tiện được sử dụng trong phép lặp là:

  • Yếu tố ngữ âm (vần, nhịp), gọi là sự lặp lại ngữ âm.
  • Các từ, được gọi là lặp từ.
  • Cấu trúc cú pháp, được gọi là sự lặp lại cú pháp.
1.1 Sự lặp lại ngữ âm

Lặp âm là hiện tượng ngắt nhịp, ngắt nhịp đều đặn của các câu trong văn bản. Vai trò của phép lặp ngữ âm là điều hiển nhiên trong thơ. Có trường hợp văn bản tồn tại chủ yếu bằng liên kết vần, không có liên kết về nghĩa. (vần được in thẳng)

Ví dụ:

Cực / có một nút

Củ / có sừng

Bánh chưng / lá

Cá / có vây

Giáo viên / có một cuốn sách

Vượt qua / có một con dao

Người đánh cá / cái búa…

(Ngoài sự lặp lại nhịp nhàng, còn có hiện tượng lặp cú pháp “a với b.” Sự liên kết giữa các câu cụ thể thường được thực hiện cùng một lúc bằng nhiều phương thức liên kết, và những liên tưởng này có thể thuộc các liên tưởng khác nhau .Khi chúng tôi xem xét một liên kết nhất định, hoặc một liên kết nhất định, chúng tôi tạm thời bỏ qua các phương tiện liên kết có thể có khác. (Đang có mặt).

1.2 Các từ lặp lại

Sự lặp lại lặp đi lặp lại các từ nhất định trong các phần không quá xa nhau của văn bản để tạo kết nối giữa các phần đó.

Ví dụ (các từ lặp lại được in thẳng hàng):

Buổi sáng, Bé dậy sớm đi học. Dậy sớm học bài là một thói quen tốt. Nhưng bạn phải nỗ lực rất nhiều để có được thói quen đó. Lạnh kinh khủng. Nhưng Bé đã đứng dậy và chui ra khỏi chiếc chăn ấm áp. Con ngồi học bài.

1.3 Lặp lại cú pháp

Lặp lại cú pháp là việc sử dụng lặp đi lặp lại một kiểu cấu trúc cú pháp nhất định (có thể còn nguyên vẹn hoặc đã được sửa đổi một chút) để tạo ra sự mạch lạc trong các phần của văn bản chứa chúng. Lặp lại các cấu trúc cú pháp đơn giản và ngắn gọn để có hiệu quả và nhịp điệu, do đó tăng tính mạch lạc (ví dụ vần X. ở trên)

Ví dụ 1:

Tre, những anh hùng lao động! Tre, anh hùng chiến đấu!

Cấu trúc ngữ pháp trong hai câu này là:

“Chủ ngữ – dạng câu đặc biệt” (tạo sắc thái cảm thán)


Xem thêm nhiều bài mới tại : Là Gì ?