thất tịch là gì? thất tịch người ta hay làm gì

Cái gì được mất? Mất người hoặc làm gì đó

1. Mất là gì?

Theo wiki: Ngày mất tích (Chinesse: 𣈗 七夕), theo văn hóa phương Đông, (Châu Á), đặc biệt là các nước Đông Á và Đông Nam Á, là Ngày lễ tình nhân được tổ chức vào Ngày 7 tháng 7 Lịch âm đôi khi được người phương Tây gọi là Ngày lễ tình nhân Đông Á. Lịch sử ngày nay gắn liền với câu chuyện về vợ chồng Ngưu Lang Chức Nữ với nhiều dị bản. Theo truyền thuyết, sau khi xa nhau một năm, vào ngày này hàng năm, Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau bên cầu Ô Thước.

2. Nguồn gốc của cái chết

Tương truyền, Ngưu Lang là chàng trai nghèo nhưng rất chăm chỉ, lương thiện đã trúng tiếng sét ái tình của nàng tiên dệt Chu Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương, chuyên dệt mây ngũ sắc. trên bầu trời.

Cả hai đã nên duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có với nhau 2 người con một trai một gái.

Nhưng đến một ngày, Chức Nữ phải về trời theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau đớn đuổi theo nhưng bị sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi trời ngăn lại. Sau đó Ngưu Lang nhất định sẽ ở đó chờ đợi, vĩnh viễn không rời đi.

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một ngôi sao, người đời gọi là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm mến tấm chân tình của Ngưu Lang nên đã đồng ý cho họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (tháng 7 âm lịch).

Shichibukai là một lễ hội quan trọng của người Trung Quốc. Đúng như tên gọi, ngày này luôn rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch nên người Trung Quốc còn gọi là lễ Trùng Khánh hay còn gọi là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ hàng năm.

Ở Trung Quốc, ngày này còn có các tên gọi khác như ngày xá tội vong nhân, ngày xá thư, ngày xá tội vong nhân.

Có rất nhiều loại lễ hội được tổ chức trong dịp Tiết mất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, phong tục phổ biến nhất trong dịp này là: Vào đêm ngày 7 tháng 7 âm lịch, những người phụ nữ cầu xin những đôi tay khéo léo. Vào ngày này, các cô gái trẻ trưng bày các đồ vật nghệ thuật thủ công với hy vọng lấy được người chồng tốt.

3. Mất người hoặc làm gì đó

* Đi lễ chùa

Trong những ngày này, các cặp đôi yêu nhau thường đến chùa làm lễ, cầu mong cho tình yêu của mình ngày càng bền chặt.

* Ăn chè đậu đỏ

Tương truyền trong những ngày này, nếu ai ăn chè đậu đỏ thì sẽ sớm có người yêu, người yêu, vợ chồng ăn chè sẽ hạnh phúc, bền chặt hơn …

Xem thêm nhiều bài mới tại : Là Gì ?