Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc trong y học?

Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc hay còn gọi là “tế bào mầm” là những tế bào còn ở dạng sơ khai, có khả năng biến đổi và phát triển thành các loại tế bào khác nhau tạo nên các cơ quan trong cơ thể.

Tế bào gốc có nhiều loại khác nhau. Các nhà khoa học cho rằng mỗi bộ phận trên cơ thể đều có một loại tế bào gốc riêng. Ví dụ, máu được tạo ra từ các tế bào gốc của máu (tế bào tạo máu). Tuy nhiên, tế bào gốc xuất hiện sớm nhất trong quá trình phát triển của con người, và khi các nhà khoa học cấy vào tế bào này, tế bào được đặt tên là “tế bào gốc phôi”. Lý do các nhà khoa học hào hứng với tế bào gốc phôi là vì bẩm sinh, tế bào gốc phôi tạo ra tất cả các cơ quan của cơ thể con người trong khi phát triển.

Không giống như tế bào gốc trưởng thành, nhà khoa học có thể khiến phôi tế bào gốc trở thành hầu hết các loại tế bào khác trong cơ thể người. Ví dụ, trong khi tế bào tạo máu chỉ có thể tạo máu, tế bào gốc phôi có thể tạo máu, xương, da, não,… Ngoài ra, tế bào gốc phôi đã được lập trình để có chức năng tạo mô. và các cơ quan, và không có tế bào gốc trưởng thành. Điều này có nghĩa là các tế bào gốc phôi có nhiều khả năng tự nhiên hơn để sửa chữa các cơ quan bị bệnh. Phôi tế bào gốc được tạo ra từ phôi còn sót lại từ một chương trình xử lý khả năng sinh sản, và những phôi tai này chỉ mới vài ngày tuổi và được nuôi trên đĩa thí nghiệm. Nếu không sử dụng, những phôi tai này cũng sẽ bị vứt bỏ.

3. Những lầm tưởng về tế bào gốc?

* Làm đẹp bằng tế bào gốc:

Hiện tại không có bằng chứng và dữ liệu từ bất kỳ thử nghiệm lâm sàng hoặc nghiên cứu được công bố nào để hỗ trợ lập luận này. Ngoài ra, việc tiêm tế bào gốc vào da có thể dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm. Ví dụ, một phụ nữ ở California, khi cấy tế bào gốc để nâng cơ mặt, trong mắt cô ấy đã mọc ra xương.

* Tế bào gốc là thần dược?

Khi ăn vào và đi vào hệ tiêu hóa, các tế bào gốc được xử lý giống như thức ăn. Tế bào gốc không thể tồn tại trong môi trường có nồng độ axit trong dạ dày cao. Các enzym trong hệ tiêu hóa sẽ phân hủy và phân hủy protein, đường, chất béo,… của tế bào thành các phân tử đơn giản để cơ thể hấp thụ. Vì vậy, uống tế bào gốc KHÔNG TƯỞNG mới có tác dụng chữa bệnh.

* Có an toàn để cấy ghép tế bào gốc của chính tôi không?

Cấy ghép tế bào gốc của chính bạn còn được gọi là cấy ghép tự thân. Mặc dù nó là của tôi, nó vẫn sẽ được chế tác trong phòng thí nghiệm để tăng số lượng. Nếu quy trình này không được tuân thủ theo các quy tắc nghiêm ngặt, và không được kiểm tra lại để sàng lọc mối nguy hiểm trước khi sử dụng lại, bệnh nhân vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro khác.

Mặc dù ít bị xâm nhập bởi hệ thống miễn dịch, tế bào gốc được cấy ghép có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như không dung nạp hoặc dung nạp cơ địa không phù hợp, do đó dẫn đến các nguy cơ như xơ hóa. , ung thư.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Là Gì ?