Tầm quan trọng của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Ba quan trong cuoc song cua anhÁnh sáng có thể thay đổi trạng thái hoặc giữ nguyên, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chủ thể của bạn. Vì vậy chúng ta cần hiểu và biết cách kiểm soát nguồn sáng để điều chỉnh, điều này sẽ giúp bạn có những bước tiến dài khi chụp ảnh.

1. Chất lượng ánh sáng trong nhiếp ảnh

Chất lượng ánh sáng được hiểu là độ tương phản của ánh sáng trong Máy ảnh . Nguồn sáng có độ tương phản cao với chùm tia hẹp tạo ra độ sắc nét khi ánh sáng chuyển đổi giữa phần sáng và phần tối của đối tượng, trong khi độ tương phản thấp của nguồn sáng với chùm sáng rộng sẽ tạo ra bóng sáng hơn. Độ tương phản sáng giữa ánh sáng và bóng tối cũng ít được chú ý hơn. Đèn rất sáng Để mượn bóng cây đậu làm ví dụ về ánh sáng cứng, bóng đổ này được tạo ra bởi mặt trời giữa trưa không có mây. Chúng ta sẽ thấy bóng của chủ thể rất nét và tối so với ánh sáng chiếu xuống mặt đất. Bình thường mây trên bầu trời hoạt động như một bộ khuếch tán ánh sáng, vì vậy khi không có mây, mặt trời là nguồn sáng mạnh sẽ tạo ra bóng đổ mạnh.

bạn đến trong cuộc đời tôi

Khi nguồn sáng nhỏ hơn và xa đối tượng hơn, ánh sáng được tạo ra nhiều hơn. Ánh sáng mạnh hơn tạo ra bóng khắc nghiệt hơn và nổi bật hơn. Đó là thời điểm tốt nhất để thể hiện độ mịn và các góc độ của chủ thể. Ánh sáng mềm mại Ngược lại, vào một ngày u ám, bóng của đối tượng trông nhẹ nhàng hơn. Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời bị che khuất một phần và bị khuếch tán bởi đám mây, làm dịu nó. Các mảng ánh sáng phản xạ xung quanh bề mặt đám mây trước khi đến chủ thể, do đó, ánh sáng bị phân tán tạo ra các chùm ánh sáng.

bạn đến trong cuộc đời tôi

Nguồn sáng rộng hơn và gần chủ thể hơn sẽ tạo ra ánh sáng dịu hơn. Ánh sáng dịu là điều kiện tuyệt vời để chụp chân dung cũng như khi chúng ta muốn làm nổi bật hình ảnh ba chiều của đối tượng, đặc biệt là với đối tượng hình trụ hoặc tròn, cũng như làm mờ các lỗ chân lông. trên da và các nhược điểm khác trên khuôn mặt con người.

Đại lượng ánh sáng được hiểu đơn giản là độ sáng của nguồn sáng. Nhìn chung, với cùng một nguồn sáng, chúng ta vẫn có thể điều chỉnh bằng cách giảm lượng ánh sáng đi vào chủ thể thông qua nhiều điều chỉnh khác nhau trên máy ảnh (tốc độ chụp, khẩu độ, ISO, ..). Nhưng ngược lại, chúng ta không có cách nào để tăng lượng sáng bằng cách làm cho chủ thể sáng hơn nguồn sáng hiện có. Lượng ánh sáng đóng một vai trò quan trọng, nó liên quan đến việc tiếp xúc với ánh sáng. Khi người chụp sử dụng bằng cách kết hợp tốc độ màn trập và khẩu độ. Với nhiều ánh sáng, nhiếp ảnh gia có thể sử dụng ISO thấp hơn (để có chất lượng tốt nhất), điều chỉnh tốc độ cửa trập nhanh hơn (để giảm thiểu rung máy cũng như giảm thiểu độ nhòe đối tượng) và giảm kích thước khẩu độ nhỏ hơn. Nếu không có nguồn sáng đủ tốt, nhiếp ảnh gia sẽ phải sử dụng ISO cao hơn, tốc độ màn trập chậm hơn và khẩu độ rộng hơn và điều này có thể ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh.

3. Độ sâu của ánh sáng và độ tương phản trong nhiếp ảnh

Độ sâu của ánh sáng giúp phân biệt bóng là sáng hay tối, độ sâu thường được gọi là “chìa khóa” trong nhiếp ảnh. Có ba “phím” cơ bản của ánh sáng như sau: phím cao, phím giữa và phím thấp Độ tương phản của ánh sáng liên quan rất chặt chẽ đến phím này trong một bức ảnh cũng như nó xác định thế nào là quá trình chuyển đổi. giữa vùng sáng và vùng tối của hình ảnh. Để hình dung độ sâu của ánh sáng, chúng ta nên tham khảo độ phơi sáng dưới đây

do xa hoa

Toàn bộ phía bên trái của biểu đồ thể hiện mức độ của bóng tối (màu đen tuyền) trong khi khu vực trung tâm thể hiện mức độ của vùng sáng (màu trắng tinh khiết). Phía bên phải của biểu đồ thể hiện âm trung giữa (màu xám). Đây được coi là đường tham chiếu của hình ảnh, là biểu đồ độ phơi sáng của Khối Rubik bên dưới. Độ phơi sáng dựa trên tông màu xám trung bình và được coi là hình ảnh có tông màu trung bình. High Key Trước hết, ảnh có độ chính xác cao không đồng nghĩa với ảnh có độ phơi sáng cao. Phím cao chỉ đơn giản có nghĩa là độ phơi sáng bị lệch nhiều về phía vùng sáng và có độ tương phản thấp

bạn đang ở trong bức ảnh

Lưu ý rằng biểu đồ được căn giữa ở bên phải, với các đỉnh tối và xám di chuyển xa về bên trái và ánh sáng căn chỉnh với dữ liệu của nó. Hình trên cho thấy một ví dụ về hình ảnh phím cao Trong hầu hết
Trong một số trường hợp, bức tranh có thể bị chi phối bởi tông màu sáng. Hình ảnh phím cao thường cho cảm giác sáng và thoáng.

bạn đến trong cuộc đời tôi

4. Hướng ánh sáng trong nhiếp ảnh

Bạn phải xác định hướng ánh sáng của đối tượng và quan sát phản xạ và bóng đổ của nó. Khi bạn chọn đúng hướng, ánh sáng sẽ làm nổi bật những đặc điểm quan trọng của chủ thể, trong bóng tối nó ẩn sau những yếu tố ít quan trọng hơn hoặc gây mất tập trung của chủ thể. Mặc dù có cùng chủ thể, cùng vị trí và vị trí giữ, việc thay đổi hướng của ánh sáng cũng sẽ thay đổi mục đích của hình ảnh này, làm nổi bật sự khác biệt của chủ thể này, cũng như ẩn các điểm sáng. các khu vực nhất định của các đối tượng bởi bóng của nó. Chúng ta có thể nhìn thấy những hiện tượng hàng ngày khi mặt trời mọc và lặn. Vào buổi sáng và buổi tối, mặt trời xuống thấp, gần đường chân trời, bóng từ chủ thể trông dài và lộ ra, trong khi vào buổi trưa, ánh nắng mặt trời sẽ làm cho bóng của chủ thể bị khuất bên dưới chủ thể.

5. Màu sắc của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Các mảng ánh sáng có nhiệt độ màu khác nhau và có thể nhìn thấy suốt cả ngày thông qua ánh nắng mặt trời. Khi mặt trời xuống thấp ở đường chân trời, ánh sáng mặt trời có màu ấm hơn với màu vàng chuyển sang màu đỏ. Khi mặt trời di chuyển lên cao hơn, vào khoảng giữa trưa, màu sắc của ánh sáng mặt trời lạnh hơn với sắc xanh lam, đó là lý do tại sao trong quá trình chuyển dần từ giữa trưa sang hoàng hôn, chúng ta có thể thấy màu xanh lam chuyển sang màu đỏ. Với ánh sáng nhân tạo cũng có những màu sắc riêng, ví dụ đèn halogen thường có độ sáng ấm, còn đèn huỳnh quang có ánh sáng lạnh như ánh sáng ban ngày.

Khác nhau

Màu sắc của ánh sáng có thể thay đổi tâm trạng của ảnh và có thể tiết lộ ý định cơ bản tại thời điểm ảnh được chụp. Như trong Hình 15, sự khác biệt về màu sắc ánh sáng có thể thay đổi nhận thức của chúng ta khi bức ảnh được chụp. Các hình ảnh bên trái mô phỏng cảnh vào buổi trưa trong khi các hình ảnh bên phải mô tả một buổi uống trà vào buổi sáng sớm. Hiểu cách sử dụng độ sáng, độ tương phản, độ sâu và màu sắc của ánh sáng cho phép các nhiếp ảnh gia khắc họa cảm xúc, cảnh, tâm trạng, địa điểm và ý định có thể được truyền tải. Trên thực tế, sự biến đổi hàng ngày trong bức ảnh tạo ra tác động cao. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn thấy được tầm quan trọng của ánh sáng trong nhiếp ảnh, từ đó có thể lựa chọn cho mình những góc chụp phù hợp nhất để tạo nên những tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật. Như các bạn đã biết, ánh sáng chỉ là một phần của nhiếp ảnh và còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chụp ảnh như tâm trạng, kỹ thuật chụp ảnh, v.v.

Studio cho thuê

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com