Nước cất là gì? nước cất có tác dụng gì không?

Nước cất là gì? Nước cất có tác dụng gì không?

Khi còn nhỏ, khi mẹ tôi nhờ tôi mua kim tiêm ở tiệm thuốc tây để chích thuốc cho con chó ốm của tôi, khi tôi ra hiệu thuốc mua thì họ hỏi tôi có lấy nước cất không? Tôi thấy lạ lắm nên hỏi mẹ thì mẹ nói chắc con gầy quá, người ta tưởng con nghiện nên cho thêm nước cất. Và tôi tự hỏi nước cất là gì, và những người nghiện cần điều đó, và tôi sẽ không có câu trả lời khi tôi lớn lên sẽ có câu trả lời về loại nước cất này.

1. Nước cất là gì?

Theo wiki: Nước cất là nước tinh khiết, tinh khiết, được điều chế bằng phương pháp chưng cất và thường dùng trong y tế như pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, biệt dược, rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương.

Thành phần nước cất hoàn toàn không chứa tạp chất hữu cơ hay vô cơ nên còn là dung môi thích hợp để rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế hóa chất hoặc thực hiện một số phản ứng hóa học.

2. Bạn cần biết những loại nước cất nào?

Trên thực tế, nước cất được chia thành 3 loại:

 • Nước cất thông thường được chia thành 3 loại:
 • Nước cất 1 lần (qua 1 lần chưng cất)
 • Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất tiếp
 • Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần được chưng cất tiếp

Ngoài ra, nó còn được phân loại theo thành phần hóa lý (như TDS, độ dẫn điện, …). tiêu chuẩn ngành về đánh giá chất lượng.

3. Có nên sử dụng nước cất không?

Vì đặc tính của nước cất là rất sạch và ở các nước phương Tây, nước máy ở các nước phương Tây nói chung gần với thuật ngữ “nước cất” vì chúng nằm trong giới hạn an toàn và có thể chấp nhận được đối với vi rút, vi khuẩn và các vi trùng khác.

Vậy chúng có tốt cho sức khỏe không ?: Câu trả lời là có, vì nước cất có tác dụng:

+ Làm sạch cơ thể
Nước cất là nước tinh khiết, khi dùng để uống sẽ giúp cung cấp đủ nước và thanh lọc cơ thể hiệu quả.

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh
Nước cất đã qua quá trình chưng cất nên đã loại bỏ được các mầm bệnh có trong nguồn nước, vì hầu hết các vi khuẩn gây bệnh đều không thể tồn tại trong quá trình chưng cất. Vì vậy, sử dụng nước cất đúng cách và hiệu quả sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

+ Giảm nguy cơ tiêu thụ hóa chất độc hại
Trong nước cất, tất cả các hợp chất hữu cơ và vô cơ đã được loại bỏ. Ngoài ra, nước cất còn có thể loại bỏ các hóa chất độc hại và kim loại nặng, thuốc trừ sâu hoặc các chất nhiễm phóng xạ khác nên hoàn toàn an toàn. Sở dĩ như vậy vì sau nước cất là dung môi rất thích hợp để rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế hóa chất hoặc thực hiện một số phản ứng hóa học khác.

Tuy nhiên, nước cất không gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều người không thích mùi vị của nó lắm, cho rằng khẩu vị của mỗi người khác nhau nên mới như vậy.

4. Công dụng của nước cất trong đời sống là gì?

– Sức khỏe

Dùng để sắc và các loại đặc sản khác.
Sử dụng các dụng cụ y tế rửa sạch
Được sử dụng trong các xét nghiệm, trong các phòng khám y tế
Dùng để trộn hóa chất

– Trong ngành

Nước cất dùng trong y tế và nước cất dùng trong công nghiệp không được sản xuất giống nhau, vì nước cất y tế có yêu cầu rất cao nên được sản xuất theo quy trình riêng, và hầu hết nước cất công nghiệp đều được sản xuất. theo dây chuyền công nghiệp nhưng cũng có nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

 • Dùng để đổ pin các loại.
 • Được sử dụng trong nồi hơi.
 • Được sử dụng trong sản xuất vi mạch dùng trong điện tử.
 • Dùng trong sản xuất các thiết bị cơ khí cần độ chính xác cao.
 • Ứng dụng trong công nghệ sơn và phủ.
 • Dùng để pha chế hóa chất công nghiệp.
 • Ngoài ra, nước cất còn được dùng trong phòng thí nghiệm và dùng trong sản xuất một số chất đặc biệt khác.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Là Gì ?