Nhận chức hay Nhậm chức? Vì sao mọi người thường mắc phải?

Nghiệm thu hay Khánh thành? Đáp án đúng là chính thức nhậm chức, nhận một chức vụ, chịu trách nhiệm về một công việc nào đó

Một trong những lỗi học sinh Việt Nam thường mắc phải hiện nay là lỗi chính tả. Khả năng viết của chúng ta dựa vào khả năng phán đoán tinh thần của chúng ta để chọn từ vựng phù hợp. Nhưng vẫn thường mắc lỗi và trở nên phổ biến. Từ “nhậm chức” hay “nhậm chức” là viết đúng chính tả. Đây là hai từ khá phổ biến trong văn học truyền khẩu và văn học, bạn đã biết cách sử dụng hai từ này chưa.

Hãy cùng wallpaper2x.COM.VN đi tìm hiểu và làm rõ thế nào là từ đúng qua bài viết này nhé.

Chấp nhận hoặc chấp nhận vị trí

Chấp nhận hoặc chấp nhận vị trí

I. Nhập học hay chấp nhận?

Chúng ta thường sử dụng từ “nhận” vì nó quen thuộc và được sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Và từ “nhậm chức” đôi khi chúng ta thậm chí không hiểu nghĩa của nó.

Nghe có vẻ giống nhau, nhưng rất dễ nhầm lẫn vì cả hai từ đều có nghĩa giống nhau.

1. Nhậm chức là gì?

Nhậm chức“là động từ biểu thị chính thức, nhận một chức vụ, đảm nhận một công việc nào đó.

nhận : là một từ Hán Việt có nghĩa là đảm nhận một công việc nào đó.

Chức vụ : là chức vụ thể hiện quyền hạn và cấp bậc của người đó đối với tổ chức, tập thể.

Ví dụ: Ngày mai, lễ nhậm chức giám đốc trường của chúng ta sẽ diễn ra tại hội trường ..

-> Điều này có nghĩa là trong lễ khánh thành, giám đốc sẽ phải đảm nhiệm vị trí này, chịu trách nhiệm về sự tín nhiệm của nhà trường.

2. Nhậm chức là gì?

Chuyển giao được hiểu là đảm nhận một chức vụ nhất định, mà không đòi hỏi trách nhiệm về chức vụ đó. Tuy nhiên, từ “nhận” ở đây không có nghĩa là nhận trách nhiệm, do đó, “giữ vững lập trường” là không đúng.

Nhận : có nghĩa là nhận, nhận, nhận, nhận một cái gì đó

Chức vụ : là một vị trí

II. Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa “nhậm chức” và “nhậm chức”

Đầu tiên, khi chúng ta nói về “nhậm chức” và “nhậm chức”, chúng ta đều nghĩ rằng chúng có nghĩa giống nhau. Nó có nghĩa là đảm nhận một vị trí và chịu trách nhiệm về nó. Hiện nay, nhiều người thường thay thế “nhậm chức” cho “nhậm chức”. Gây nhầm lẫn và lạm dụng nó.

Thứ hai, trong giao tiếp, việc dùng từ sai dẫn đến sai chính tả, khiến người nghe cũng hiểu nhầm. Từ đó, nó trở thành một sai lầm phổ biến. Đây là lý do tại sao nhiều bài viết trên mạng xã hội sử dụng lỗi chính tả, khiến chúng ta đọc sai và nhầm lẫn khi sử dụng từ.

Xem thêm:

III. Một vài ví dụ cụ thể phân biệt từ nhậm chức với nhậm chức

Nguyên nhân của việc sử dụng sai hai cụm từ này là do sự hiểu nhầm của hai từ “nhận” và “nhận được”. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu một số từ đáng ghét trong hai từ này qua một số ví dụ cụ thể dưới đây:

– Các từ đi kèm từ “chấp nhận”: nhậm chức, nhậm chức, bổ nhiệm, …

ví dụ 1: Sau khi hoàn thành công tác ở tỉnh, bố tôi được bổ nhiệm chức vụ cao hơn..

-> Ý tôi là, bố tôi đã được đề bạt lên chức vụ cao hơn và đòi hỏi trách nhiệm của vị trí này.

Ví dụ 2: Lễ tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

-> Ý tôi là sau khi tuyên thệ thì ông Nguyễn Xuân Phúc phải có trách nhiệm với chức vụ này. Và có trách nhiệm với lòng tin của mọi người.

– Từ đi đôi với từ “nhận”: nhận tiền, nhận lỗi, nhận phần thưởng, nhận giúp đỡ, nhận người thân yêu, nhận ra….

ví dụ 1: Cô đã tìm thấy người mình yêu sau nhiều năm thất lạc.

Ví dụ 2: Các hộ nghèo nhận tiền cứu trợ từ các mạnh thường quân trong mùa dịch bệnh này

-> Cả hai đều có nghĩa là để có được, để có được một cái gì đó.

Khi bạn dùng sai hai từ “nhậm chức” và “nhậm chức” có thể sẽ hiểu sai ý muốn truyền đạt và tác hại lớn nhất là biến chúng thành những lỗi thường gặp.

Ví dụ: Lễ nhậm chức Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tuyên bố gây hiểu lầm sâu sắc vì nó không thể hiện trách nhiệm đối với vị trí này. Không dùng trong các buổi lễ long trọng như trên.

IV. Kết luận.

Từ ngữ tiếng Việt rất phong phú nên không tránh khỏi sự nhầm lẫn. Chúng ta phải tự học để không mắc lỗi chính tả. Nhờ bài viết này, bạn đã biết những từ nào viết đúng chính tả và sử dụng trong những tình huống nào. Theo dõi wallpaper2x.COM.VN để biết thêm nhiều bài viết hay hơn nữa. Mong rằng bài viết này có thể chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích nhất góp phần làm giàu đẹp tiếng Việt của chúng ta. Chúc may mắn.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Là Gì