Hình ảnh múa rối nước đẹp, đậm chất dân gian Việt Nam

Hình ảnh múa rối nước đẹp và độc đáo giúp các bạn hiểu rõ hơn về một loại hình nghệ thuật mang đậm nét truyền thống dân gian đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh rối nước


Bạn có biết một loại hình nghệ thuật chỉ tồn tại ở Việt Nam, gắn liền với nghề trồng lúa nước của đất nước? Nói đến đây chắc hẳn bạn cũng có thể tìm được tên của bộ môn nghệ thuật này rồi phải không? Đó là loại hình múa rối nước, được công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nước ta. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kiến ​​thức xung quanh anh chàng này! Mời các bạn theo dõi.

Con rối nước là gì?

Múa rối nước là loại hình nghệ thuật truyền thống, ra đời cách đây hơn 10 thập kỷ, gắn liền với nền Văn minh lúa nước của vùng đồng bằng sông Hồng, trải qua bao thăng trầm trong lịch sử hình ảnh gắn liền với dân tộc Việt Nam. Loại hình nghệ thuật này được người dân cả nước, du khách và bạn bè yêu thích mỗi khi đến thăm Việt Nam. Bởi lẽ, loại hình múa rối nước này chỉ có ở Việt Nam và thường xuất hiện trong các lễ hội dân gian, lễ, tiệc, Tết….

Hình ảnh múa rối nước đẹp nhất

Hãy cùng Freenice xem bộ tranh rối nước đẹp nhất qua bộ sưu tập dưới đây nhé!

Xem thêm:

  • hình ảnh múa lân
  • Ảnh quê hương
  • Chủ đề lễ hội sơn

Đặc điểm của loại hình nghệ thuật này

  • Sắp xếp: rất đặc trưng, ​​khác hẳn các loại rối khác vì sân khấu được làm bằng nước. Buồng hay còn gọi là nhà rối, đình được xây dựng giữa ao, được xây dựng theo lối kiến ​​trúc đình làng, làng quê Việt Nam. Sân khấu múa rối nước là phần phía trước của phòng chơi, thể hiện các hoạt động của người nông dân trong cuộc sống và công việc hàng ngày, được tái hiện rõ nét.
  • Con rối: Thường được làm bằng gỗ, được đục đẽo, chạm khắc tinh xảo nên người thợ phải rất tỉ mỉ và có tay nghề cao mới có thể tạo ra những con rối đẹp. Với gương mặt tươi tắn, duyên dáng, đó còn là hình ảnh của con người Việt Nam luôn lạc quan, mến khách. Phần thân nổi trên mặt nước để biểu diễn và phần đế ở dưới nước để giữ thăng bằng và được trang bị bộ điều khiển để con rối di chuyển theo ý muốn.
  • Âm nhạc: giúp cho các buổi biểu diễn múa rối trở nên sống động hơn bao giờ hết, sự kết hợp giữa điểm tham quan và âm thanh tạo nên sự thích thú và thu hút người xem. Nhạc trong múa rối nước nói chung có hai loại phổ biến là nhạc hòa tấu hoặc nhạc hát với các thể loại dân ca, chèo, tuồng… Tùy theo đặc điểm của từng vùng miền mà có những tổ hợp âm nhạc theo một nét văn hóa riêng.

Freenice chia sẻ bài viết về múa rối nước này với hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về loại hình nghệ thuật múa rối nước ở nước ta.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Hình Ảnh Đẹp