GarageBand và Audacity: Phần mềm sản xuất nhạc nào tốt hơn?

GarageBand và Audacity là hai phần mềm sản xuất âm nhạc phổ biến nhất hiện nay. Nhưng, lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu nhé.

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nó giúp mọi người thư giãn, xả stress và tận hưởng cuộc sống hơn. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, không khó để bạn có thể tự tay cho ra đời những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời nhờ các phần mềm chuyên dụng. Nổi bật trong số đó là GarageBand và Audacity.

GarageBand và Audacity hiện được sử dụng bởi hàng nghìn nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc trên khắp thế giới. Cả hai đều được đánh giá cao vì dễ sử dụng và cung cấp một loạt các tính năng hấp dẫn để tạo ra tất cả các thể loại phổ biến từ Rock, Capella, Electronica, Hiphop… Tuyệt vời nhất là sử dụng cả hai phần. Phần mềm này là tất cả đều miễn phí, phù hợp cho cả người dùng không chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chúng vẫn có một vài điểm khác biệt. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên chọn GarageBand hay Audacity thì bài đánh giá dưới đây có thể hữu ích với bạn.

Ưu và nhược điểm của Audacity

Phần mềm sản xuất âm nhạc Audacity

Đầu tiên, Audacity là phần mềm chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số, không phải là một đài phát thanh trực tuyến. Nó chủ yếu được thiết kế để xử lý dữ liệu âm thanh thay vì giúp người dùng sắp xếp các phần âm thanh khác nhau thành một bố cục mạch lạc mặc dù bạn chắc chắn có thể làm điều đó nếu muốn.

Phần mềm mã nguồn mở miễn phí Audacity ra đời từ năm 2000. Đến nay, phần mềm này đã tạo dựng được cộng đồng người dùng đông đảo nhờ tính hữu dụng và không ngừng cải tiến, hoàn thiện tính năng.

Nhìn chung, Audacity kém ổn định hơn GarageBand. Mặc dù hầu hết người dùng không gặp vấn đề gì với nó, nhưng đôi khi, trong những trường hợp khó, sự cố có thể xảy ra, đặc biệt là khi mở rộng Audacity bằng plugin của bên thứ ba.

Giao diện chính của Audacity

Mặc dù Audacity là một công cụ sản xuất âm nhạc mạnh mẽ nhưng bạn cần đọc hướng dẫn trước khi sử dụng. Giao diện của nó đơn giản, dễ chọn, nhưng số lượng phong phú các hiệu ứng và cài đặt có thể khiến bạn bối rối nếu bạn thiếu kiến ​​thức nền tảng về kỹ thuật âm thanh. Bạn cần dành ít nhất vài ngày để làm quen với Audacity.

Nếu bạn cần kiểm soát âm thanh, Audacity là một lựa chọn tuyệt vời. Nó cung cấp gần như tất cả các công cụ thiết yếu: đo mức, ghi âm đa rãnh, tốc độ lấy mẫu lên đến 384 KHz và độ sâu 32-bit, xuất ở các định dạng không mất dữ liệu như AIFF, FLAC, hoàn tác & làm lại không giới hạn, quá trình tạo âm thanh, thay đổi cao độ và nhịp độ , khử tiếng ồn và hàng chục hiệu ứng tích hợp khác. Nó cũng cho phép người dùng tinh chỉnh bản nhạc nhiều hơn GarageBand (ví dụ: áp dụng bộ lọc cho một khu vực nhất định thay vì toàn bộ bản nhạc).

Nhược điểm lớn nhất của Audacity là nó không hỗ trợ các bản ghi MIDI. Người dùng chỉ có thể nhập, chỉnh sửa và xuất các tệp MIDI.

Phần mềm chỉnh sửa âm thanh Audacity

Việc kết hợp nhiều nguồn âm thanh và các bản nhạc có thể gây nhầm lẫn trên giao diện gốc của Audacity. Không giống như GarageBand, Audacity không cung cấp bất kỳ tính năng ghi âm trước nào (ví dụ: vòng lặp) để giúp người mới bắt đầu nghe nhạc dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn chỉ muốn ghi lại các bản nhạc riêng lẻ (ví dụ giọng hát, nhạc cụ) và sắp xếp chúng gần nhau mà không cần chỉnh sửa nhiều thì Audacity là sự lựa chọn hoàn hảo.

Cuối cùng, Audacity là phần mềm chỉnh sửa nhạc đa nền tảng để bạn có thể xử lý cùng một dự án trên mọi thiết bị Windows, Mac, Linux. Tính năng này cực kỳ hữu ích khi cộng tác, làm việc theo nhóm hoặc muốn tạo một bộ sưu tập gồm nhiều phong cách.

Ưu điểm & Khuyết điểm của GarageBand

Phần tốt nhất và cũng là phần tồi tệ nhất khi nói đến Ban nhạc tại gia là nó chỉ hỗ trợ nền tảng Mac và iOS. Bạn có thể tải xuống GarageBand miễn phí trên App Store nếu bạn chưa có. Đây là phần mềm chỉnh sửa âm thanh chất lượng cao, miễn phí tuyệt vời nhưng bạn nhất định phải sở hữu máy tính Mac hoặc iPhone.

GarageBand là một kênh âm thanh kỹ thuật số, không phải là một công cụ chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số. Bên cạnh việc ghi lại và chỉnh sửa tất cả các loại âm thanh, nhiệm vụ chính của GarageBand là giúp người dùng tổ chức và kết hợp tất cả các nguồn âm thanh riêng lẻ thành một tệp âm thanh duy nhất. Tất nhiên, nó vẫn hữu ích trong sản xuất âm nhạc.

Không giống như Audacity, là mã nguồn mở và được chỉnh sửa bởi cộng đồng, GarageBand do Apple sở hữu và kiểm soát hoàn toàn. Do đó, nếu Apple ngừng hỗ trợ nó, bạn sẽ buộc phải sử dụng một GarageBand thay thế khác.

Giao diện GarageBand

Ưu điểm lớn của GarageBand là nó chạy rất mượt mà và chuyên nghiệp vì nó được thiết kế và lập trình cho một hệ điều hành có tính bảo mật cao. Sự cố hiếm khi xảy ra khi chạy phần mềm này.

Mặt khác, GarageBand dễ sử dụng hơn Audacity. Rào cản lớn nhất đối với những người chưa có kinh nghiệm là giao diện, khá trực quan nhưng hơi phức tạp. Sau khi vượt qua những khó khăn ban đầu đó, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Vì được “nhào nặn” bởi hãng công nghệ nổi tiếng thế giới Apple nên bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với thiết kế ứng dụng đặc trưng của Macbook. Nếu bạn muốn chia sẻ và làm việc trên các dự án âm thanh không phải MacBook của mình, GarageBand không dành cho bạn.

GarageBand có thiết kế chuyên nghiệp

Không giống như Audacity, GarageBand hỗ trợ ghi MIDI, chỉnh sửa nâng cao và rất nhiều tính năng cấu hình vòng lặp và synth trước khi ghi âm. Bạn có thể sử dụng chúng để tạo nhạc, ngay cả khi không có nhạc cụ.

Nhìn chung, GarageBand rất tiện lợi khi bạn định sử dụng nhiều vòng lặp và vòng lặp âm nhạc.

bản tóm tắt

  • Ban nhạc tại gia là một lựa chọn đơn giản cho những người mới làm quen với sản xuất âm nhạc. Nó không chỉ hỗ trợ ghi và chỉnh sửa MIDI mà còn là cách dễ nhất để bắt đầu sản xuất âm thanh miễn là bạn có bàn phím MIDI. Nó cũng đi kèm với rất nhiều tính năng ghi âm trước và hướng dẫn trong toàn bộ quá trình để giúp người dùng sản xuất âm nhạc tốt hơn.
  • Audacity mạnh hơn trong lĩnh vực điều khiển âm thanh nhưng không dễ sắp xếp nhạc và vòng lặp. Bạn nên sử dụng nó cho âm thanh dài hơn, ít nhạc hơn, chẳng hạn như podcast, bài phát biểu, sách nói, lồng tiếng, bình luận, v.v. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn chỉnh sửa âm thanh ngoài màn hình. Máy Mac.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật