Định nghĩa sức khỏe của WHO?

Định nghĩa của WHO về sức khỏe?

Chắc hẳn bạn đã đọc nhiều về sức khỏe và tổ chức mang tên WHO đã được học từ khi còn rất nhỏ phải không?

Vâng, đó chính là WHO (tổ chức y tế thế giới) – một tổ chức đa quốc gia cực kỳ uy tín và nổi tiếng. Hôm nay sieutonghop sẽ cùng các bạn tìm hiểu về sức khỏe và tổ chức này.

1. Định nghĩa của WHO về sức khỏe?

Theo Who năm 1948, sức khỏe được định nghĩa như sau: “Sức khỏe là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hay ốm đau”.

Năm 1986, WHO đã bổ sung và làm rõ về định nghĩa Sức khỏe là gì? như sau: “Sức khỏe là một nguồn lực cho cuộc sống hàng ngày, một khái niệm tích cực nhấn mạnh các nguồn lực xã hội và cá nhân cũng như năng lực thể chất.”

Đến năm 2009, một số nhà nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet cho rằng ý nghĩa của sức khỏe chỉ đơn giản là khả năng cơ thể thích ứng với các mối đe dọa và bệnh tật.

2. Vậy thế nào là một sức khỏe tốt?

Sức khỏe tốt đòi hỏi sự cân bằng của cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

* Vật lý:

Nói chung được thể hiện là niềm vui và sự thoải mái về thể chất. Càng sảng khoái, càng thoải mái, bạn càng khỏe mạnh. Cơ sở của sự sảng khoái và thoải mái về thể chất là sức mạnh, sự nhanh nhẹn, sức bền, khả năng chống chọi với các yếu tố gây bệnh và khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

* Đạo đức:

+ Trải nghiệm cảm xúc tích cực: là nhìn thấy những hạn chế cần khắc phục, không che đậy, tức là có cái nhìn tích cực về bản thân và sự nghiệp của bạn được thể hiện qua những cảm xúc giống nhau. Giai đoạn = Stage. Biết cách tham gia lành mạnh vào các mối quan hệ công việc, gia đình và xã hội một cách tự chủ, tôn trọng và không lệ thuộc vào người khác. Hãy biết cách tận hưởng hương vị cuộc sống, tạo cho mình sự thoải mái, dễ chịu và trân trọng những gì mình đang có.

Khả năng tập trung: là khả năng điều khiển các hành động thể chất và tinh thần đối với quá trình thực hiện công việc cũng như các hoạt động khác. Có khả năng tự sửa sai, loại bỏ các yếu tố “nhiễu” khi làm việc làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc hoặc làm mất tập trung.

+ Khả năng thích ứng: tự điều chỉnh suy nghĩ và hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh công việc và cuộc sống. Biết cách loại bỏ căng thẳng mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày, trừ những loại căng thẳng đặc biệt. Làm quen với môi trường làm việc một cách nhanh nhất và giải quyết công việc một cách tích cực, linh hoạt và hài hòa.

+ Khả năng phục hồi: là biết cách giải tỏa những cảm xúc tiêu cực bằng những phương pháp lành mạnh mà không cần phải mượn đến các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… để “cân bằng” lại cảm xúc. Khôi phục niềm tin, hàn gắn mất mát và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp.

+ Cảm nhận ý nghĩa cuộc sống: thấy mình là một phần của tổ chức, của cộng đồng. Luôn mong muốn hoàn thiện nhân cách và phát huy khả năng cũng như nhận thấy giá trị của những thành quả bạn đạt được đối với tổ chức.

Khi “sức khỏe tinh thần” của một người được coi trọng và luôn trong trạng thái sẵn sàng thì chắc chắn hiệu quả công việc sẽ luôn được nâng lên một bậc và thời gian hoàn thành mục tiêu được rút ngắn cộng với kết quả mỹ mãn. Sự hài lòng là không thể tránh khỏi.


Xem thêm nhiều bài mới tại : Là Gì ?