Chụp thực phẩm với quy tắc một phần ba

Chụp ảnh đồ ăn với quy tắc một phần ba

Quy tắc một phần ba, về cơ bản của bố cục

Đây có lẽ là điều thứ hai mà bạn sẽ gặp khó khăn nếu bạn là người mới chụp ảnh đồ ăn, bạn có thể sử dụng chế độ thủ công của máy ảnh lúc đầu, nhưng đừng lo lắng bạn sẽ quen với chúng. Quy tắc một phần ba sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh đẹp.

Chụp ảnh đồ ăn với quy tắc một phần ba

Hãy bắt đầu từ đầu: quy tắc này hoạt động như thế nào?

Trong số các quy tắc khác được sử dụng nhiều nhất, nhưng không chỉ trong nhiếp ảnh, nó còn rất hữu ích cho các nghệ sĩ, nhà thiết kế… Như bạn có thể thấy trong hình dưới đây có một lưới chia hình ảnh thành ba phần bằng nhau. cùng với nhau. Quy tắc này quy định rằng những vị trí tốt nhất để đặt phần chính của hình ảnh là trên cùng, dưới cùng, bên trái hoặc bên phải của hình ảnh, kéo chủ thể đến điểm mà các phần giao nhau.

chụp ảnh đồ ăn với quy tắc một phần ba

Những điều chính mà bạn cần ghi nhớ là các đường và giao điểm của chúng, còn được gọi là điểm cường độ (đường giao nhau). Bốn đường kẻ trong lưới là những vị trí đắc lực, chúng rất hữu ích khi chụp ảnh chai lọ, kính hoặc các vật thể dài khác (như trong ảnh 3). Bốn điểm giao nhau là tự nhiên, nơi chúng ta nhìn đầu tiên khi nhìn vào một bức ảnh (được sử dụng trong bức ảnh 1). Nói như vậy, không có nghĩa là bạn phải đặt đối tượng của mình trực tiếp trên các đường và điểm, bạn có thể đặt gần các đường và điểm nó vẫn sẽ được hưởng lợi từ quy tắc này (như trong Hình 4). .

Bạn cũng có thể thử kết hợp sức mạnh của các đường và điểm mà không ai có thể ngừng nhìn chằm chằm vào ảnh của bạn. Hãy xem một số ví dụ về ảnh đồ ăn bên dưới.

chụp ảnh đồ ăn với các quy tắc

2 & 3 Line + Junction = Siêu mạnh

Chuẩn bị với các quy tắc

Chuẩn bị với các quy tắc

Chèo thuyền

bố cục chụp ảnh đồ ăn

Tại sao nó hoạt động như vậy?

Một cách để giải thích nó là suy nghĩ về việc tạo ra một bức ảnh tĩnh hoặc động hơn. Nếu bạn căn giữa đối tượng trong khung hình của mình, nó sẽ trông rất tĩnh, có thể dẫn đến trải nghiệm nhàm chán cho người xem. Mặt khác, việc sắp xếp đối tượng với các đường và điểm của phần ba tạo ra sự căng thẳng và hồi hộp, giống như trong một bộ phim. Bố cục này trông năng động hơn và nó trở nên thú vị hơn. Không phải những gì bạn muốn khi chụp ảnh?

chụp ảnh đồ ăn

Quy tắc này mạnh đến mức nào?

Chỉ cần cuộn qua Instagram trong 5 giây và bạn sẽ nhận ra nó được sử dụng trong mọi hình ảnh đồ ăn. Và tôi cá với bạn những bức ảnh theo quy tắc một phần ba là những bức ảnh bạn thích nhất. Có thể do chúng ta không biết cách sử dụng nó để nhìn vào chụp ảnh đồ ăn mà hoạt động rất tốt. Một khi bạn biết quy tắc, bạn sẽ bắt đầu xác định nó cũng trong ảnh, đồ họa, quảng cáo và tất cả các loại hình ảnh.

Mẹo hàng đầu của tôi

  1. Trước tiên, bạn cần trả lời câu hỏi này: Bạn nghĩ chủ đề quan trọng nhất trong sáng tác của bạn là gì? Đây là mục đích chính của bạn để thu hút sự chú ý của người xem. Theo tôi, đây là bước đầu tiên để làm cho bức ảnh đồ ăn của bạn hấp dẫn hơn.

thành phần của nhiếp ảnh đồ ăn

Hình ảnh này là về pesto, vì vậy bạn có thể thêm những thứ khác vào cảnh (húng quế, quả óc chó, bánh quy) nhưng đảm bảo pesto vẫn là yếu tố mạnh nhất trong ảnh. Để làm như vậy, chúng tôi đã áp dụng quy tắc một phần ba, bỏ một số thứ ra khỏi tiêu điểm và sử dụng sức mạnh của màu xanh lam.

2. Nếu máy ảnh của bạn có chế độ xem trực tiếp, hãy sử dụng nó! Nó rất hữu ích khi bạn tạo bố cục của mình vì bạn phải nhìn qua khung máy ảnh để xem nó có hoạt động hay không.

chụp ảnh đồ ăn đẹp có quy tắc

3. Bật tùy chọn lưới trong cài đặt máy ảnh của bạn, nó sẽ giúp bạn rất nhiều. Xem bên dưới cách chọn chế độ lưới trong máy ảnh canon. Bạn có thể chèn lại và cắt hình ảnh sau này trong bất kỳ phần mềm chỉnh sửa nào nếu cần, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện việc này trong Photoshop ngay sau đây.

  • Nhấn nút menu
  • Điều hướng đến chế độ xem trực tiếp (tab 4 hoặc 5)
  • Cuộn xuống để chọn Hiển thị lưới và sau đó nhấn nút đặt và chọn lưới bạn muốn. Tùy chọn đầu tiên là Quy tắc một phần ba cung cấp những gì tôi muốn giới thiệu để soạn hình ảnh của bạn.

chụp ảnh đồ ăn đẹp

4. Bằng cách học những bức ảnh khác, bạn sẽ có cảm hứng để chụp những cảnh thú vị khác và với thực hành, thực hành, bạn chắc chắn sẽ thấy bức ảnh của mình được cải thiện.

5. Sử dụng rộng rãi quy tắc một phần ba, sử dụng các nguyên tắc này để tạo ra những bức ảnh hài hòa và cân đối, trông tuyệt vời nhưng lưu ý không sử dụng quy tắc này mọi lúc. Không có công thức để chụp ảnh hoàn hảo, nhưng bằng cách học những kiến ​​thức cơ bản về bố cục, sau đó bạn có thể thêm nhiều yếu tố hơn như màu sắc, ánh sáng, nhịp điệu, kết cấu, v.v.

kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn

6. Sáng tạo! Hãy tận dụng quy tắc một phần ba một cách không quá rõ ràng! Phá vỡ các quy tắc!

Mong các bạn chụp ảnh đồ ăn Với quy tắc một phần ba, hình ảnh món ăn của bạn trông hấp dẫn hơn để thu hút ánh nhìn của người xem.

shoothecook.com

[rwp-review id=”0″]

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com