Chụp ảnh chân dung cơ bản

Chụp ảnh chân dung cơ bản

Mặc dù nhiều nhiếp ảnh gia đã nâng cấp lên máy ảnh DSLR tốt hơn để cho phép họ làm việc dễ dàng hơn khi chụp ảnh chân dung gia đình hoặc ảnh bạn bè. Sự khác biệt giữa chụp chân dung nghiệp dư và chuyên nghiệp có thể rất lớn. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp các mẹo chụp ảnh chân dung cơ bản mà bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng nên biết.

Chụp ảnh chân dung cơ bản

Chúng tôi sẽ bắt đầu với những điều cơ bản về khẩu độ, tốc độ màn trập và lựa chọn ống kính, sau đó chuyển sang kỹ thuật lấy nét và chụp ảnh, trước khi chỉ cho bạn cách sử dụng ánh sáng tự nhiên và phản xạ để cải thiện đáng kể kết quả của bạn. Trong bước tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đèn flash và các phụ kiện khác khi chụp ảnh chân dung.

Các mẹo hữu ích sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực chụp chân dung, một nhiếp ảnh gia, đám cưới, thời trang ..

1. Khi nào thì sử dụng bù phơi sáng

Hệ thống đo sáng của máy ảnh đóng một vai trò quan trọng trong nhiếp ảnh. Nó tính bao nhiêu ánh sáng nên đi vào máy ảnh để tạo ra độ phơi sáng chính xác, nó rất thông minh, nhưng nó không hoàn toàn chính xác.

Khi chụp chân dung, tông màu da sáng có thể dễ dàng đánh lừa máy ảnh và ảnh không được sáng cho lắm. Bạn sẽ nhận thấy điều này nhiều hơn khi chụp ảnh toàn cảnh hoặc khi có nhiều màu trắng trong khung cảnh, ví dụ như khi bạn chụp cô dâu mặc áo trắng chẳng hạn. Đo sáng đúng là bước cơ bản nhất trong chụp ảnh chân dung, vì khuôn mặt của người mẫu không bị tối.

Chụp ảnh chân dung cơ bản

Chụp ảnh chân dung cơ bản có bù phơi sáng

Điều này có thể được điều chỉnh nhanh chóng với độ phơi sáng của máy ảnh. Để bắt đầu hoặc tăng bù thêm +1 stop để làm sáng mặt mẫu, hãy xem lại ảnh, nếu mặt còn tối thì tăng thêm. Nhược điểm có thể là nền quá sáng và mất nhiều chi tiết.

2. Lời khuyên về khẩu độ

Khi chụp chân dung, tốt nhất nên đặt khẩu độ rộng (khoảng f / 2. 8-f / 5. 6) để tạo độ sâu trường ảnh nông, làm cho hậu cảnh của người mẫu được làm mờ độc đáo, làm nổi bật người chụp. mô hình nổi bật hơn.

Bạn nên chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ để kiểm soát độ sâu trường ảnh (trên máy ảnh là chế độ AV), ở chế độ này, máy ảnh DSLR của bạn sẽ tự động đặt tốc độ màn trập.

khẩu độ chụp ảnh chân dung

NS ống kính chân dung Các chuyên gia thường có khẩu độ lớn (khoảng f / 1.4 đến f / 2.8) giúp làm mờ hậu cảnh dễ dàng hơn. Cách cơ bản nhất để chụp ảnh chân dung làm nổi bật người mẫu là tăng khẩu độ, lưu ý có một số ống kính tăng khẩu quá cao thì khả năng lấy nét tự động sẽ không chính xác.

3. Chọn ống kính để chụp chân dung

Ống kính chân dung cơ bản

Sự lựa chọn ống kính của bạn có ảnh hưởng lớn đến ảnh chân dung của bạn. Để có những bức ảnh chân dung ấn tượng về mặt thị giác, cần phải có một ống kính góc rộng. Chụp từ một góc thấp sẽ làm cho chủ thể của bạn có vẻ cao hơn so với thực tế. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để đánh lừa thị giác thay đổi góc nhìn của vật thể và con người. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không chụp quá gần, vì bạn có thể thấy một số biến dạng trong ống kính góc rộng, như phần dưới lớn, phần trên nhỏ, bạn có thể xem trong hình dưới đây.

Chụp chân dung cơ bản với ống kính rộng

Các ống kính có tiêu cự trung bình 85mm hoặc 105mm, hình ảnh thu được không bị méo nhiều, khuôn mặt người mẫu đều đặn hơn. Cũng giống như khẩu độ càng lớn, hậu cảnh càng dễ làm mờ. Các ống kính tele như 70-200mm f / 2. 8 là một trong những công cụ tốt nhất để tạo ra những bức chân dung tuyệt đẹp, cho phép bạn phóng to gần hơn để tập trung hơn vào đối tượng của mình.

4. Sử dụng đèn flash

flash chân dung cơ bản

chụp ảnh chân dung bằng đèn flash

Đèn flash có thể tháo rời và có thể bắn bằng cáp hoặc thiết bị không dây, nhiều hệ thống máy ảnh cho phép bạn kích hoạt đèn flashgun tương thích thông qua đèn flash tích hợp của máy ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng hai đèn flash cùng một lúc để tạo ra ánh sáng phức tạp hơn.

Các mẹo chụp ảnh chân dung cơ bản là, cách vận hành máy ảnh, chọn thiết bị phù hợp sẽ giúp những bức ảnh chân dung của bạn đẹp hơn.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com