amok là món gì?

Amok là gì?

1. Amok là gì?

Có thể bạn chưa biết Amok là một món ăn vô cùng nổi tiếng của người Campuchia, là tinh hoa của ẩm thực Campuchia.

‘Amok’ hay ‘Mok’ trong tiếng Campuchia dùng để chỉ món hấp gói trong lá chuối. Amok ở Campuchia có nhiều cách làm tùy theo nguyên liệu chính được chọn, nhưng có hai loại chính được dùng phổ biến nhất, đó là cá lóc (cá amok) và thịt gà (gà amok).

Điểm đặc biệt, Amok là một món ăn cầu kỳ, đòi hỏi nhiều công sức trong khâu chuẩn bị và chế biến. Thay vì đựng trong đĩa, bát, người Campuchia dùng lá chuối rửa sạch, xếp thành bát rồi dùng tăm xiên qua để giữ độ đứng. Điều này càng làm cho Amok trở nên hấp dẫn hơn trong mắt du khách, lá chuối vừa là một cách quảng bá hình ảnh của Campuchia, một đất nước nhiệt đới với số lượng cây chuối khổng lồ vừa góp phần bảo vệ môi trường. trường học.

2. Amok yêu thích của tôi là gì?

Đó chính là món cá: Cá hấp Amok có sự kết hợp giữa vị ngọt của đường thốt nốt, vị béo của nước dừa, mùi nước mắm đặc trưng cùng với vị lá chuối đặc trưng.

Món cá hấp Amok được chế biến công phu với nhiều loại nguyên liệu gồm cá lóc phi lê, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt và nước mắm prohok. Món ăn này có mùi thơm chủ đạo của nước dừa và lá chuối. Bóc lá và ăn thử một lát, thực khách sẽ bị quyến rũ bởi cả hương vị và hương vị. Đó là vị đậm đà của cá và trứng vịt lộn, mùi thơm và vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường thốt nốt.

3. Bạn nên thử món amoks ưa thích nào?

Thịt gà được sử dụng cho món ăn này là ức gà và chỉ có ức gà cùng với gia vị độc đáo của người Campuchia là “khèn” – một loại gia vị làm nên hương vị riêng cho món ăn. duy nhất tại quốc gia này. Nếu là lần đầu nếm thử, bạn sẽ cảm thấy khó sử dụng nhưng khi đã quen sẽ khiến bạn rất ghiền hương vị của nó.

Thịt gà sau khi ướp với khương sẽ được nấu với nước dừa cùng với cơm dừa non và rau ngót tạo nên một món ăn khá lạ miệng. Vị béo ngọt của nước dừa quyện với vị béo của gà tạo nên vị đậm đà cho nước dùng, gà thấm vị thanh khương và các loại lá rau khiến món ăn trở thành lựa chọn hàng đầu cho các bữa tiệc rượu. Được trang trí tinh tế với hương vị béo ngọt, món súp gà Amok này khiến người dùng chỉ muốn từ từ thưởng thức từng chút một để hương vị của từng nguyên liệu thấm đều và tan dần trong miệng. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thưởng thức hết những hương vị cốt yếu trong món ăn này.

Nguyên liệu chính của món này có thể là cá lóc hoặc cá trê. Phi lê cá được bọc trong hỗn hợp không, trứng, đường và sốt prohock đã được nấu thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, miếng thịt phi lê sẽ được dập vài lá (hoặc lá) rồi gói lại bằng lá chuối. Công đoạn cuối cùng là hấp lá những chiếc bánh đã được gói một cách khéo léo. Cá sau khi hấp chín bên trong lớp lá chuối sẽ có vị đậm đà của trứng, nồng của khương. Khi ăn, mùi thơm của nước dừa lan tỏa cùng với vị béo của nước cốt hòa với vị ngọt của đường thốt nốt và chút bùi bùi của lá cẩm giúp người dùng không bị ngấy bởi vị béo ngọt của dừa.

Chúc bạn ngon miệng khi tìm đến những món ăn của đất nước Campuchia này.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Là Gì ?